Lê Thái Nhật - Tấm gương sinh viên tình nguyện

21/07/2017 00:33:48

6006

Vậy là một kỳ thi THPT quốc gia đầy căng thẳng, mệt mỏi nữa lại đi qua với biết bao nhiêu kỷ niệm vui buồn, những băn khoăn lo lắng của các thí sinh và phụ huynh. Đóng vai trò quan trọng trong việc giảm bớt những căng thẳng ấy cũng như hỗ trợ thí sinh suốt cả kỳ thi, sinh viên tình nguyện Việt Nam nói chung và sinh viện tình nguyện Đại học Hàng Hải nói riêng đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong mắt mọi người.

Chắc hẳn sẽ không ai quên được hình ảnh một anh thanh niên đầy uy lực tay cầm gậy chỉ huy, miệng thổi còi đứng dưới lòng đường điều phối giao thông trước cổng trường THPT chuyên Trần Phú giữa cái nắng gay gắt của mùa hạ. Người thanh niên ấy không ai khác chính là anh Lê Thái Nhật, sinh viên khóa 56 khoa Quản trị - Tài chính trường Đại học Hàng Hải Việt Nam.

Anh Nhật cùng đội sinh viên tình nguyện điều phối giao thông

Được biết đây là năm thứ hai Nhật tham gia làm tình nguyện, vì thế anh không mất nhiều thời gian để làm quen với địa điểm thi mới và lên kế hoạch giúp đỡ các thí sinh. Anh chia sẻ về công việc của mình: “Vẫn với tâm trạng lo lắng và hồi hộp, các em đến địa điểm thi từ rất sớm. Đội ngũ sinh viên tình nguyện khoa Quản trị-Tài chính cũng có mặt kịp thời để thực hiện nhiệm vụ và làm những công việc hỗ trợ quen thuộc: phát quạt, nước lạnh và phân luồng, giảm tắc giao thông.” Anh cũng nói thêm về khoảng thời gian được tạm nghỉ ngơi của mình: “Trong lúc chờ đợi các sĩ tử làm bài, đội sinh viên tình nguyện đã tập chung lại dưới lều trò chuyện và chơi những trò chơi để giảm bớt mệt mỏi. Mặc dù thời tiết có oi bức, nắng nóng nhưng đội sinh viên tình nguyện vẫn luôn tràn đầy sức sống để tiếp sức mùa thi.” Sau khi thí sinh về hết, anh và cả đội tình nguyện của mình phải ở lại để dọn dẹp, cất cơ sở vật chất để chuẩn bị cho môn thi tiếp theo. Nhiều khi, kỳ thi diễn ra cả sáng lẫn chiều mà khoảng thời gian giữa các môn thi cách nhau quá ngắn, anh cùng cả đội không kịp về nhà, đành mua cơm hộp ngồi ăn vội ngay tại điểm trực rồi lại tiếp tục làm việc. Anh bảo, những lúc như thế cả đội trở nên vui vẻ, đoàn kết, gắn bó hơn hẳn.

Anh Nhật cùng mọi người dựng lều bạt chuẩn bị cho tiếp sức mùa thi

 

Có thể nói, với anh, tiếp sức mùa thi không chỉ là nhiệm vụ, là trọng trách mà còn là niềm vui được đóng góp một phần sức nhỏ của mình cho sự thành công lớn lao của các em thí sinh. Những ngày này 2 năm trước, chẳng phải anh cũng khoác trên người chiếc áo đồng phục trắng trong tâm trạng hồi hộp, lo lắng bước vào phòng thi hay sao? Đến hôm nay, anh lại mang sắc xanh tình nguyện đi giúp đỡ các em, anh hiểu được những khó khăn các em sẽ gặp phải vì anh khi xưa cũng đã từng như thế.

Là đội trưởng đội sinh viên tình nguyện khoa Quản trị - Tài chính, người trực tiếp chỉ huy, đưa ra các phương án cần thiết để hướng dẫn, hỗ trợ các sĩ tử trong mùa thi, anh Nhật được các thành viên khác trong đội tin tưởng tuyệt đối. Bạn Tứ, sinh viên khoa ngoại ngữ tham gia vào đội tình nguyện này cho biết: “Anh Nhật là người quyết đoán và cẩn thận. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi tham gia giao thông cho các thí sinh, anh đã phân công mình và vài bạn nữ đứng ở các chốt đèn giao thông để ra hiệu cho người đi đường. Còn anh và các bạn nam đứng thành một hàng phân chia ra làn xe đi và chỗ đỗ ô tô. Các bạn khác anh bảo ra phát nước và thăm hỏi thí sinh. Anh cũng vui tính và rất quan tâm đến mọi người nữa, anh tổ chức nhiều trò chơi tập thể để  mọi người gắn kết với nhau hơn.” Còn đối với anh đội trưởng khiêm tốn này, anh nghĩ thực chất mình được chọn chỉ vì đã trải qua nhiều hoạt động và gặt hái được thành công dưới sự chứng kiến của nhiều thành viên khác đặc biệt là các thành viên thuộc BCH khoa Quản trị-Tài chính.

Để có được tố chất lãnh đạo, lòng nhiệt huyết như vậy, anh không giấu nổi niềm tự hào khi nhắc đến gia đình mình: “Bản thân mình xuất thân từ gia đình có bố và các bác làm bộ đội nên được giáo dục và ý thức về cộng đồng, dân tộc và xã hội từ bé. Nên khi bước chân vào giảng đường Đại học bố mình đã động viên và khuyến khích mình tham gia các hoạt động đoàn hội của khoa cũng như của trường.” Sự cổ vũ của gia đình không chỉ tạo nên nền tảng vững chãi để anh theo đuổi những ước muốn, đam mê của mình mà còn hình thành nên nhân cách tốt đẹp của con người anh.

Khi được hỏi về thành tích mà anh Nhật đã đạt được, người thanh niên ấy lại tiếp tục khiêm tốn: “ Mình là một sinh viên với học lực khá thôi bạn.” Nhưng đằng sau đó ít ai biết rằng anh có nhiều đóng góp to lớn cho đoàn trường như: Tổ chức thành công chương trình "Mùa Đông nơi Biên giới", một chương trình thiện nguyện đầu tiên của khoa khi khoa Quản trị-Tài chính tách khỏi khoa Kinh tế; Tổ chức thành công giải bóng đá nam nữ khoa Quản trị-Tài chính; tham gia chương trình"Chào đón tân sinh viên"; tham gia hiến máu tình nguyện 3 lần/năm; tổ chức chương trình thiện nguyện "Tết sum vầy" cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đạt kết quả cao trong học tập của khoa. Với những đóng góp đáng ngưỡng mộ như vậy, anh thực sự khiến những tình nguyện viên trẻ tuổi như chúng tôi muốn nỗ lực hơn nữa để trở thành những thanh niên tiêu biểu của đất nước.

(Phạm Thanh Sương – Ban Phát Thanh trường ĐHHHVN)