Phạm Thị Hồng Mai - Tấm gương trong phong trào tình nguyện

21/07/2017 00:26:09

1785

Vóc người bé xíu lại mang khuyết tật thân thể, Phạm Thị Hồng Mai, sinh viên năm thứ 2 trường ĐH Hàng Hải Việt Nam vẫn tự nguyện đăng kí tham gia đội Tiếp sức mùa thi vì em nghĩ “cho đi chính là nhận lại”.

Phạm Thị Hồng Mai sinh ra và lớn lên tại thành phố hoa phương đỏ. Bố là kỹ sư, mẹ Mai là bác sĩ. Mai sinh ra đã thiếu bàn tay trái, mọi sinh hoạt hàng ngày của em đều làm bằng tay phải.

Khi còn bé, Mai từng tự ti vì thiếu hụt thân thể, em thu mình lại và sợ hãi những người xung quanh. Dần dần, Mai ngày càng ít nói và bẽn lẽn.

Cuộc sống của Mai thay đổi khi em bước qua cành cửa đại học. Em may mắn gặp được những người bạn cởi mở. Các bạn không coi Mai là người khuyết tật, đối xử với em rất bình đẳng.

Mai tự tin hơn từng ngày và quyết định cùng các bạn tham gia chiến dịch Tiếp sức mùa thi.

Mai nói: “Khi đi thi Đại học, nhìn những anh chị sinh viên tình nguyện cười nói, đoàn kết và vui đùa cũng nhau dù trời nắng nóng. Em ước ao có một ngày mình cũng được như thế, được là người có ích”.

Gặp gỡ Hồng Mai tại điểm thi trường THPT Trần Nguyên Hãn (Hải Phòng), cô gái nhỏ nhắn hết đứng phân luồng giao thông, lại chỉ trỏ giúp đỡ thí sinh, và không quên hỏi han, mời nước các bậc phụ huynh.

Mai hăng say với những hoạt động tập thể vì cộng đồng. Em tự hào với màu áo xanh tình nguyện, quên đi khiếm khuyết của cơ thể và hòa đồng hơn với mọi người xung quanh.

Hồng Mai có vóc người nhỏ bé lọt thỏm giữa chúng bạn nhưng lại là người con gái kiên cường, dũng cảm được tất cả mọi người yêu quý.

Mùa thi này, Mai cùng các bạn ra đường hỗ trợ thí sinh ở nhiều điểm thi THPT quốc gia tại Hải Phòng. Giữa tiết trời nóng nực của tháng 6, nhìn hình ảnh đầy hào hứng, phấn khởi, tràn đầy nhựa sống tuổi trẻ cùng nụ cười tươi tắn luôn thường trực trên môi, không ai nghĩ rằng Mai lại có khiếm khuyết trên cơ thể.

Từ một cô gái khép mình, ít trò chuyện, Mai đã trở lên tự tin hơn nhờ hoạt động Mùa hè xanh từ năm đầu tiên. Cô đã được trải nghiệm, được giúp đỡ bà con và các em nhỏ trong dịp hè, được quen những người bạn mới. Cuộc sống trở lên có ý nghĩa hơn vì đó cũng chính là thời gian đầu tiên Mai xã nhà trong vòng 2 tuần lễ. Lúc này, Mai chợt nhận ra “tình nguyện chính là cho đi và nhận lại”.

Đối với các tình nguyện viên khác, việc làm tình nguyện, hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh giữa điều kiện thời tiết như vậy đã rất vất vả nhưng với Mai, sự khó khăn ấy còn nhiều hơn nữa. Cô chỉ dùng một tay để làm tất cả mọi việc, bàn tay phải đã gánh trách nhiệm cho cả bàn tay trái. Tuy nhiên, lòng nhiệt huyết, sự đam mê và khát khao cống hiến đã là động lực để Mai tiếp tục chọn cho mình màu áo xanh, trở thành một tình nguyện viên của chương trình Tiếp sức mùa thi.

Hồng Mai còn có thành tích là Sinh viên 5 tốt cấp trường và liên tiếp đạt học bổng trong mỗi kì học. Ở trường, Mai đã trở thành tấm gương về nghị lực vượt khó, cống hiến cho xã hội.