Sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học

20/07/2017 23:51:06

4562

Sinh ra trong gia đình bố mẹ làm công nhân tại phường Dư Hàng Kênh (quận Lê Chân), thấu hiểu nỗi vất vả của bố mẹ, ngay từ nhỏ Đức Dương chăm chỉ học tập. Sau khi tốt nghiệp THPT, Dương trúng tuyển vào ngành Điện - Điện tử Trường đại học Hàng hải Việt Nam. Ngoài giờ học, Đức Dương tham gia các hoạt động ngoại khóa do Đoàn Thanh niên nhà trường tổ chức, thành viên CLB Mạch Điện tử thuộc Khoa Điện - Điện tử Trường đại học Hàng hải Việt Nam. Trong 4 năm học đại học, Đức Dương được nhận học bổng của trường, của các công ty như: Kyocera Hải Phòng, LG Electronics Việt Nam tại Hải Phòng. Không dừng ở đó, Dương vừa học tập, đồng thời cùng các thành viên trong CLB Mạch điện tử của khoa mày mò, đam mê nghiên cứu khoa học về chuyên ngành học, với nhiều thành tích đáng nể. Nổi bật là chủ nhiệm đề tài “Thiết kế trạm nạp ắc quy sử dụng năng lượng mặt trời” đoạt giải ba cấp trường và lọt vào tốp 5 ý tưởng trong cuộc thi nhà sáng tạo trẻ (Vietnam makers contest with Intel Galileo) năm 2016. Đây là một trong những đề tài nghiên cứu khoa học xuất sắc của sinh viên được thuyết trình tại hội nghị thường niên lần thứ 17 của Hiệp hội các Trường đại học Hàng hải quốc tế năm 2016 và được các chuyên gia, học giả, các nhà khoa học trong nước và quốc tế đánh giá cao về mặt kinh tế - xã hội, giáo dục và đào tạo, an ninh, quốc phòng và khả năng áp dụng của đề tài. Đề tài đoạt giải khuyến khích cuộc thi “Sinh viên nghiên cứu khoa học” của Bộ Giáo dục - Đào tạo.

 

Để có đề tài nghiên cứu khoa học thành công, theo Nguyễn Đức Dương em quyết tâm nghiên cứu những sản phẩm thiết thực nhất mà không ảnh hưởng đến môi trường và tiết kiệm chi phí. Đơn cử như đề tài “Thiết kế trạm nạp ắc quy sử dụng năng lượng mặt trời”, trạm sạc ban ngày sạc điện từ tấm pin năng lượng mặt trời, buổi tối sử dụng năng lượng làm điện chiếu sáng tại các nơi công cộng thông qua hệ thống cảm biến phát hiện trời tối, hệ thống tự bật đèn chiếu sáng. Cuối năm 2016, Đức Dương tiếp tục nghiên cứu đề tài thiết kế mô hình thùng chứa rác thông minh. Sản phẩm nhằm tạo hứng thú, ý thức cho mọi người vứt rác đúng chỗ, giảm bớt thời gian, chi phí thu gom rác.

 

Nguyễn Đức Dương cho biết thêm: Ngoài giờ học em tham gia các hoạt động phong trào, ngoại khóa của khoa, trường, đi làm gia sư để có thêm thu nhập cũng như trải nghiệm, thời gian còn lại em tập trung cho hoạt động nghiên cứu khoa học. Bởi, khi tham gia nghiên cứu khoa học sẽ tạo cho mình tính kiên trì, có sự tìm tòi, học hỏi, khám phá, cũng như phối hợp làm việc nhóm, giúp em tự tin, có ý tưởng, kiến thức sâu hơn khi ra trường.