Chung kết Hội thi Tiếng Anh sinh viên VMU English Contest 2019

21/07/2019 11:51:48

164

Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2018 – 2019 của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Hàng hải Việt Nam; Nhằm phát huy vai trò của tổ chức Đoàn đồng hành cũng thanh niên trong học tập, nâng cao trình độ và góp phần đẩy mạnh phong trào “Sinh viên 5 tôt” do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát động; Được sự đồng ý của Đảng uỷ, Ban Giám hiệu Nhà trường, tối ngày 22/5/2019 tại Hội trường lớn A8, Ban Thường vụ Đoàn trường phối hợp với Ban Thư ký Hội Sinh viên trường tổ chức Chung kết Hội thi tiêng Anh dành cho sinh viên - VMU English Contest 2019. Hội thi là hoạt động thiết thực của Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Nhà trường nhằm cổ động và xây dựng hình ảnh “Sinh viên 5 tốt” trong đó có tiêu chuẩn “Sinh viên hội nhập tốt”, tạo một sân chơi lành mạnh, bổ ích và lý thú cho sinh viên Nhà trường. Ngoài ra, Hội thi cũng góp phần phát triển phong trào học tiếng Anh trong sinh viên, tăng cường giao lưu hiểu biết lẫn nhau giữa các đơn vị khoa/viện trong trường. Tới tham dự đêm Chung kết có các vị đại biểu khách quý: đồng chí Vương Toàn Thu Thủy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Phó bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội SV Việt Nam thành phố Hải Phòng, thầy TS. Nguyễn Khắc Khiêm - Phó hiệu trưởng Nhà trường cùng các thầy cô giáo là lãnh đạo các khoa/viện trong toàn trường, các giáo viên của Trung tâm Anh ngữ quốc tế AMES.

Hội thi diễn ra dưới hình thức sân khấu hoá giữa các đội tuyển của các Liên chi đoàn và Đoàn cơ sở (cứ 03 hoặc 04 đơn vị thành lập 01 đội tuyển liên quân), mỗi đội tuyển gồm 06 thành viên. Cụ thể:

Đội thi số 1: gồm các thành viên đến từ các đơn vị: khoa Ngoại ngữ, khoa Điện – Điện tử, khoa Máy tàu biển.
Đội thi số 2: gồm các thành viên đến từ các đơn vị: khoa Kinh tế, khoa Công nghệ thông tin, Viện Môi trường.
Đội thi số 3: gồm các thành viên đến từ các đơn vị: Viện Đào tạo quốc tế, khoa Quản trị - Tài chính, Viện Cơ khí, trường Cao đẳng VMU.
Đội thi số 4: gồm các thành viên đến từ các đơn vị: Viện Đào tạo chất lượng cao, khoa Công trình, khoa Hàng hải, khoa Đóng tàu. 
Các đội tuyển đã hết sức cố gắng mang đến đêm Chung kết những phần thi hết sức đặc sắc thể hiện trí tuệ của sinh viên Đại học Hàng hải Việt Nam.
Năm nay Hội thi diễn ra gồm 02 vòng thi:
Vòng Sơ khảo (Vòng thi cá nhân):
Mỗi thành viên của đội tuyển sẽ phải tham gia bài thi trắc nghiệm gồm 50 câu về tiếng Anh tổng quát (General English) trong vòng 60 phút (tính theo thang điểm 100) và bài thi Speaking (phỏng vấn trực tiếp bởi giáo viên người bản xứ) trong vòng 05 phút (tính theo thang điểm 100).
Điểm thi cá nhân = (Điểm bài thi trắc nghiệm + Điểm phỏng vấn)/2.
Điểm thi của đội tuyển tại vòng Sơ khảo là trung bình cộng điểm thi của tất cả các thành viên trong đội.
Vòng Chung kết (Vòng thi đồng đội):
Vòng Chung kết gồm 04 phần thi:
- Phần 1: Phần thi chào hỏi với tên gọi “Say Hello”. Mỗi đội có tối đa là 03 phút để giới thiệu về hình ảnh của đội mình. Khuyến khích các đội sử dụng các hình thức thể hiện sáng tạo và vui nhộn như tiểu phẩm hài, video clip, trình chiếu  minh họa... Điểm cho phần thi này tối đa là 20 điểm. Cứ quá 30 giây trừ 05 điểm. Trong phần thi này, ngoài 06 thành viên chính, các đội có thể sử dụng thêm một số lượng không hạn chế các diễn viên phụ (nếu cần). 
- Phần 2: Phần thi hiểu biết chung mang tên “General Knowledge”. Các đội dự thi (mỗi đội gồm 06 thành viên chính) sẽ cùng xuất hiện trên sân khẩu, trả lời 15 câu hỏi trắc nghiệm kiến thức cơ bản bằng tiếng Anh xoay quanh các chủ đề thường thức về các lĩnh vực: văn hóa, xã hội, chính trị, lịch sử, địa lý, âm nhạc, điện ảnh, thể thao... gần gũi với giới trẻ. Đối với mỗi câu hỏi, các đội có 15 giây suy nghĩ và đưa ra đáp án trả lời bằng hình thức giơ biển. Mỗi câu trả lời đúng được 02 điểm. Điểm tối đa cho phần thi này là 30 điểm.
- Phần 3: Phần thi tài năng mang tên “VMU’s Got Talent”. Mỗi đội dự thi có tối đa là 8 phút để thể hiện tài năng qua các hình thức tự chọn như hài kịch, hát (đơn ca, tốp ca, ban nhạc,...),... Phần thi tài năng nhấn mạnh vào tính sáng tạo, khả năng biểu đạt và kỹ năng sử dụng tiếng Anh (ngôn ngữ nói). Các hình thức biểu diễn không thể hiện được kỹ năng sử dụng ngôn ngữ nói như: nhảy, khiêu vũ, múa, kịch câm, ảo thuật,... đều không được chấp nhận. Trong phần thi này, ngoài 06 thành viên chính, các đội có thể sử dụng thêm một số lượng không hạn chế các diễn viên phụ (nếu cần). Điểm cho phần thi này tối đa là 30 điểm. Cứ quá 30 giây trừ 5 điểm.
- Phần 4: Phần thi tên “Did you miss it?” nhằm kiểm tra độ nhanh nhạy và khả năng ghi nhớ hình ảnh của các đội.  Có 04 gói câu hỏi, mỗi gói gồm 05 câu. Các đội sẽ bốc thăm gói câu hỏi của mình và lần lượt trả lời. Nếu trả lời sai quyền trả lời sẽ thuộc về khán giả. Mỗi câu hỏi bắt đầu bằng việc xem trước một đoạn videoclip hoặc quan sát các bức ảnh được chiếu trên màn hình hoặc nghe một đoạn nhạc,... Sau 15 giây suy nghĩ, các đội chơi sẽ phải trả lời 01 câu hỏi mở bằng tiếng Anh liên quan đến nội dung vừa được xem hoặc được nghe như: tên địa danh, tên tác phẩm, tác giả, đạo diễn, tên vận động viên, tên môn thể thao, số lượng, màu sắc của các đối tượng xuất hiện trong clip,... Mỗi câu trả lời đúng được 04 điểm, tuy nhiên nếu đội chơi không thể phát âm đúng bằng tiếng Anh, mỗi câu trả lời đúng sẽ chỉ còn 02 điểm. Điểm cho phần thi này tối đa là 20 điểm.

Kết quả cuối cùng, chức Vô địch của Hội thi đã thuộc về đội tuyển số 2 gồm các thành viên đến từ các đơn vị: khoa Kinh tế, khoa Công nghệ thông tin, Viện Môi trường.