Lễ trao giải nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Trường năm học 2019-2020 và giải thưởng sáng tạo trẻ VMU – 2020.

24/08/2020 10:37:45

582

Chiều 14/08, tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã diễn ra “Lễ trao giải nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Trường năm học 2019-2020 và giải thưởng sáng tạo trẻ VMU- 2020”.

Thực hiện kế hoạch năm học của Đoàn thanh niên nhà trường, Giải thưởng được tổ chức hàng năm nhằm khuyến khích sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học, phát huy năng lực tư duy sáng tạo, hình thành năng lực tự học, tự nghiên cứu cho sinh viên và vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn trong cuộc sống, góp phần phát hiện và bồi dưỡng nhân tài; nâng cao khả năng nghiên cứu khoa học độc lập và làm việc theo nhóm của sinh viên.

Năm 2020, giải thưởng “Nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Trường” và “Sáng tạo trẻ VMU – 2020” đã thu hút 94 đề tài cùng 282 sinh viên tham gia đăng ký thực hiện thuộc các lĩnh vực: Điện tử - Tự động hóa, Cơ khí chế tạo, Công nghệ thông tin, Công trình, Kinh tế, Quản trị tài chính,….. Sau 1 năm triển khai nghiên cứu với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, 77 công trình đã được nghiệm thu cấp Khoa/Viện, từ đó lựa chọn 19 công trình xuất sắc nhất tham gia bảo vệ tại Hội đồng khoa học cấp Trường.

Các công trình sinh viên năm 2019 - 2020 đã thể hiện rõ tính sáng tạo trong định hướng và nội dung nghiên cứu của các nhóm sinh viên. Tất cả những thành công đó, không thể không nhắc tới sự tận tụy, quan tâm của các giảng viên tham gia hướng dẫn sinh viên. Thành viên của Hội đồng đánh giá các đề tài NCKH sinh viên là những nhà khoa học, những giảng viên có uy tín, làm việc rất công tâm, khách quan, có trách nhiệm, đánh giá và cho điểm chính xác những đề tài thực sự xứng đáng. Trong 19 công trình khoa học được bảo vệ thành công tại cấp Trường, Hội đồng đã đánh giá, lựa chọn được: 01 Giải Nhất, 02 Giải Nhì, 03 Giải Ba và 11 Giải Khuyến khích. Đặc biệt, ĐTN nhà trường đã lựa chọn một đề tài có ý nghĩa với xã hội và cộng động để trao giải thưởng Sáng tạo trẻ VMU năm 2020.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Phạm Xuân Dương – Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh: nghiên cứu khoa học của sinh viên được xác định là một nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao chất lượng đào tạo của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam. Trải qua nhiều năm tổ chức, Giải thưởng “Nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Trường” và “Sáng tạo trẻ VMU” đã thực sự trở thành một sân chơi khoa học lớn và có uy tín đối với sinh viên.

Năm học tới, Nhà trường tiếp tục triển khai công tác xét tặng giải thưởng nhằm tạo điều kiện cho sinh viên các Khoa/Viện được giao lưu, học hỏi, khơi dậy niềm say mê nghiên cứu khoa học trong sinh viên toàn Trường đồng thời biểu dương những sinh viên, nhóm nhóm sinh viên có đề tài bảo vệ đạt kết quả xuất sắc.