Nhân lên những tấm lòng nhân hậu

24/08/2019 15:11:57

260

Chị Trần Phương Lan là 1 trong 10 gương mặt vừa được chọn trao tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2018. Chị là người khởi xướng thành lập CLB chăm sóc, giúp đỡ thuốc thang, dạy kiến thức chăm sóc trẻ bị EB (bệnh thượng bì bọng nước). CLB chỉ có 4 người nhưng đã giúp đỡ cho nhiều trẻ em, gia đình có con bị mắc căn bệnh này. Sau quá trình đi khắp đất nước giúp đỡ các em, đến năm 2014, chị đã trực tiếp nhận nuôi một bé trai bị gia đình bỏ rơi tại bệnh viện khi thấy bé bị bệnh EB nặng, tiên lượng chỉ sống được vài tháng. 

Trung bình, chị Trần Phương Lan chi phí bông băng, thuốc men cho bé trai này từ 3-5 triệu đồng/ngày. Chị và gia đình đã phải bán đi 2 ngôi nhà để có thể chữa trị cho bé. Dưới bàn tay chăm sóc và thuốc thang của chị, điều kỳ diệu đã xảy ra: Bé đến nay đã gần 4 tuổi và dù bệnh nặng nhưng vẫn sống trong tình yêu thương của gia đình chị.

Không chỉ vậy, chị Lan là người sẵn sàng dành thời gian, chi phí đi tới bất cứ nơi đâu để hướng dẫn các gia đình chăm sóc trẻ bị bệnh EB; hỗ trợ dụng cụ y tế, thuốc men,... Đáng ghi nhận, suốt 8 năm qua, hàng trăm trẻ bị EB nhờ sự giúp đỡ của chị Lan đã đến trường, tự tin hòa nhập cuộc sống. Hiện nay, CLB thường xuyên trợ giúp khoảng 30 bé bị bệnh EB trên khắp mọi miền đất nước.

Với những nghĩa cử cao đẹp trên, năm 2015 chị được Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương gửi thư cảm ơn vì những đóng góp của chị và Câu lạc bộ EB đối với các bệnh nhi bị EB được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương từ năm 2013 đến tháng 5/2015. Năm 2017, chị đã được Chủ tịch UBND TP. Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”.

Tấm gương của ông Nguyễn Tứ Hùng (SN 1945) - công dân Cụm 13, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, Hà Nội cũng là một điển hình của nghĩa cử cao đẹp. Sau khi rời quân ngũ trở về quê hương, ông tích cực tham gia công tác xã hội tại địa phương (là đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 1994-1999). Năm 2004 và năm 2009, hưởng ứng sự vận động của hai cụm dân cư 12, 13 và Ban Quản lý di tích làng Hạnh Đàn, cá nhân ông và gia đình đã tham gia đóng góp 290 triệu đồng để xây dựng đình, chùa của làng.

Từ năm 2012 đến năm 2015, hưởng ứng phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới” do huyện và xã phát động, ông cùng với gia đình và nhân dân trong làng tích cực tham gia đóng góp tiền của, ngày công xây dựng chỉnh trang đường làng, ngõ xóm. Tính từ năm 2004 đến nay, ông và gia đình đã tham gia ủng hộ xây dựng 4 công trình với số tiền 2 tỷ 406 triệu đồng.

 “Qua hai cuộc kháng chiến tôi luôn tha thiết tình yêu với quê hương và kính trọng với những người dân, nhất là những bà, những mẹ - người nuôi dưỡng chúng tôi từng nắm cơm, từng ngụm nước. Việc tôi làm chỉ là việc nhỏ đền ơn đáp nghĩa với quê hương”, ông Hùng chia sẻ.

Với những đóng góp trên, cá nhân ông nhiều năm liền được UBND huyện Đan Phượng tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”. Năm 2017 ông được Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND TP. Hà Nội tặng Bằng khen trong phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”.